MỘT SỐ THÔNG TIN CẦN LƯU Ý

1. Đăng bài đúng diễn đàn. Nội dung bài viết hoà nhã, không thảo luận về tôn giáo, không văng tục, không chỉ trích, không nói xấu thành viên khác, diễn đàn khác hay bất cứ ai.
2. Viết tiếng Việt có dấu để dễ đọc, dễ hiểu: Hướng dẫn gõ dấu tiếng Việt
3. Tuyệt đối không đăng bài viết, phim ảnh, truyện có liên quan đến giới tính, chính trị, sắc tộc, khiêu dâm, quảng cáo...Tất cả các bài viết vi phạm sẽ bị xoá. Xin các Anh/Chị vui lòng thông báo ngay cho Ban Điều Hành hoặc email admin@conhacvietnam.com nếu phát hiện có bài đăng sai phạm. Thành thật cám ơn!

Quan điểm nhất quán của diễn đàn là : Giữ gìn và phát huy bản sắc Văn Hoá, Nghệ Thuật dân tộc nói chung, Tài Tử và Cải Lương nói riêng.


Hôm nay, T.Ba Tháng 1 23, 2018 12:56 pm
 Trang 1 trên 2 [ 20 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Phân nhịp cho bài vọng cổ
Gửi bàiĐã gửi: T.Năm Tháng 4 26, 2007 11:20 am 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Tư Tháng 4 25, 2007 10:37 am
Bài viết: 30
Đã tặng THANKS: 0 lần
Đã nhận THANKS: 10 lần
chào các anh,e mới tập đàn cổ nhac.Do ko có thời gian đi học nên chủ yếu là e tự mày mò và học hỏi trên diễn đàn.Nay e đã đàn được vọng cổ câu 1 và2 dây kép,nhưng e ko biết cách đệm cho người khác ca thế nào cho vừa khớp,xin các anh chỉ giúp e với vì e chưa nắm vững nhịp,khi người ca đến chữ nào thì mình đàn vào nốt nào?mong nhận được sự chỉ bảo của các anh,e mong tin lắm....


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Năm Tháng 4 26, 2007 12:56 pm 
Forum Mod
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 19, 2007 3:11 am
Bài viết: 1329
Đến từ: Vancouver, BC, Canada
Đã tặng THANKS: 88 lần
Đã nhận THANKS: 138 lần
Bài viết này minhtruong đã nhận được THANKS của thành viên : ns_minhnhut
Theo mình thấy : trước tiên bạn phải đàn cho đúng nhịp và người ca cũng phải biết nhịp chỉ khi đó mới thực sự là một bài vọng cổ đúng nhịp
trừ trường hợp người ca không rành về nhịp thì bắt buột người đàn phải theo người ca (rất khó , long time).còn người đàn không đàn theo khuôn nhịp thì đành "bó tay" . hết. Về lời ca (bài ca) thì theo mình được biết ,tùy mỗi bài chữ nhiều hay ít mà chúng ta hát nhanh hay chậm sao cho rớt đúng theo khuôn nhịp đàn .
còn về phần bạn thắc mắc là : " không biết chữ nào của bài hát rơi vào nốt nào của bài đàn . bạn chỉ cần xem kỷ thêm phần "nhịp". bạn sẽ thấy những nhịp(nốt) "chính" của bài đàn từ đó bạn có thể biết được bài hát (chử nhiều hay ít) sẽ nằm ở nốt nào.
vào đây tham khảo thêm nha bạn :

viewtopic.php?t=

chúc bạn vui vẽ nha !


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Năm Tháng 4 26, 2007 2:19 pm 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Tư Tháng 4 25, 2007 10:37 am
Bài viết: 30
Đã tặng THANKS: 0 lần
Đã nhận THANKS: 10 lần
cám ơn anh đã trả lời,e đã hiểu rồi.Thắc mắc của e là...e khó diễn tả quá a minhtruong ui...Nghĩa là khi e cầm bản ký âm câu 1 và lời ca câu 1 thì e ko biết lời hát nào sẽ rơi vào khoảng nào của phần ký âm hết.(như a nói để rớt đúng vào khung nhịp đàn trong trường hợp người ca cũng ko rành về nhịp...)hi vọng a kiên nhẫn chỉ dẫn giúp đứa e mới vào nghề 1 lần nữa nha a mong tin a nhiều.


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Năm Tháng 4 26, 2007 9:39 pm 
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 12, 2007 6:36 pm
Bài viết: 28297
Đến từ: HCMC
Đã tặng THANKS: 16410 lần
Đã nhận THANKS: 28686 lần
Bài viết này TamTran đã nhận được THANKS của 3 thành viên: Maikiemhiep, ns_minhnhut, phamthanhhoa
Mình hiểu ý bạn như thế này đúng không?
Bạn muốn phân nhịp cho bài ca vọng cổ...đúng không bạn?
Nếu đúng thì đây là một câu hỏi khá lý thú
Mình có một vài ý kiến như sau (nếu có gì sai mong các anh, các bạn góp ý nhé)

1. Nếu nói về đàn cho cho thí sinh ca dự thi thì mình cứ bon bon theo nhịp mà đàn là OK. Làm sao mình đàn với các cây đàn khác mà không bị rớt là hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên người đàn phải đàn thật hiền. Thí sinh ca đúng nhịp thì ngon còn ca trật coi như mất điểm. Lúc này mình muốn rước cũng không được vì các cây đàn cứ đi tới, mình mà rước thì coi như mình chết. Hôm trước có nhạc sỹ nói thế này "Tao biết là thí sinh ca rớt, thấy thương muốn vớt lắm nhưng phải cắn răng đàn theo nhịp...".

2. Đàn cho nghệ sỹ hát thì đàn hay hơn, chạy nhiều láy hơn. Nghệ sỹ sẽ biết tự phân nhịp cho bài ca của họ. Mình không cần phải lo. Mình cũng đàn đúng nhịp là ok.

3. Đàn cho quán, đàn cho người không rành nhịp thì mình phải theo người ta. Việc này khá khó, có nghĩa là mình phải thật vững nhịp, phải lắng tai nghe và đoán là người ca xem họ hát tới đâu, họ sắp dứt nhịp chưa để khi đó mình đàn sao cho rớt ngay vào chữ ca họ dứt.

4. Cách phân nhịp cho bài vọng cổ
Bạn nên tham khảo thêm các bài vọng cổ của nhạc sỹ Viễn Châu. Ông viết các bài hát rất chuẩn và dễ ca.
Mỗi bài có cách phân khác nhau. Tùy theo lời ca dài ngắn khác nhau. Phải phân sao cho ca đừng bị phô, đừng sai ý tác giả,...nói chung là rất nhiều thứ. Tuy nhiên cơ bản theo mình hiểu là thế này:

Ví dụ câu 1 có các khuôn sau : Hò - Xê - Xang - Cống
Theo nhịp 32, mỗi khuôn có 4 nhịp
Ví dụ bản đàn khuôn hò của bạn có các chữ như sau:
(Mình đang nói căn bản, có người vào tắt nhịp thứ nhất. Nghĩa là chỉ vào nữa nhịp)
Nhịp 1: Tì tì tì tì tì,
Nhịp 2: Ti ti tí ti ti tị ti tì,
Nhịp 3: Tì tì ti ti ti tí ti tí ti,
Nhip 4: Ti ti tí ti ti tì tì ti tị tì ti
Lời ca vào từ nhịp thứ 3. Nếu lời văn nhiều có thể vào sớm hơn.
Ví dụ bài "Chợ mới" sẽ như thế này
(Vô vọng cổ) Chúng tôi đã....Châu trần (hò)
....Bỏ 2 nhịp....
Nhịp 3: Bà cứ bàn tới bàn lui
Nhịp 4: Tui buồn thiệt là buồn (hò)
Quan trọng nhất là rớt đúng chữ buồn các chữ khác không sao. Người nào hay sẽ sắp và rớt các chữ khác hay sẽ làm bài hát hay hơn và hấp dẫn hơn.
Tương tự cho các câu khác.

Trời ơi! sao tui viết nhiều quá!!!! kakakaka

Chắc các sư phụ sẽ giải thích thêm giúp bạn.


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Năm Tháng 4 26, 2007 9:54 pm 
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 12, 2007 6:36 pm
Bài viết: 28297
Đến từ: HCMC
Đã tặng THANKS: 16410 lần
Đã nhận THANKS: 28686 lần
Bài viết này TamTran đã nhận được THANKS của 4 thành viên: h_nghia07, Maikiemhiep, ns_minhnhut, phamthanhhoa
Mình có tìm được vài lời giải thích của 2 cao thủ tên Giangtuyen và 5matkieng bên forum trang web http://www.cailuongvietnam.com như sau:

Chôm từ trang khác đã viết :

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giangtuyen

Câu 2 và câu 6, mỗi câu có 32 nhịp.
- Nhịp thứ 16 của câu hai là 1 cái Hò. Người ta căn cứ vào đó mà tính ngươc lại, xem trước đó có bao nhiêu phách hát (mỗi phách 4 nhịp). Nếu trước chỉ có 1 phách (tương đương với 2 câu lục bát) thì chỉ hát 4 nhịp là tới HÒ 16 nhịp rồi. Như vậy câu 2 này phải chờ đàn đến 12 nhịp, hay còn gọi là vô 12 nhịp. Nếu phải hát 2 phách (8 nhịp) mới tới HÒ, thì câu này nghỉ 8 nhịp. Cứ như thế mà suy diễn (trừ nhịp) ra.
- Câu 6 thì hơi rắc rối hơn 1 chút, vì chúng ta phải hát đến nhịp 24 mới có cái song lang xuống Xề. Từ chỗ này (nhịp 24), ta tính ngược về phía đầu câu 6, xem có bao nhiêu phách hát. Nếu là 4 phách, thì 4x4 = 16 nhịp hát trước khi tới Xề 24. Như vậy nhịp nghỉ đầu câu 6 sẽ là : 24 - 16 = 8 nhịp.
Nếu 5 phách hát, thì nghỉ 4 nhịp. Còn nếu chỉ có 3 phách hát, thì nghỉ 12 nhịp.
Thông thường, nếu người đàn khuôn, thì cứ mỗi 1 phách 4 nhịp ta sẽ nghe tiếng đàn dịu lại để chuẩn bị qua phách mới. Do đó, ta có thể đoán 4 nhịp, 8 nhịp hay 12 nhịp.
Cho nên trong 1 topic nói về nhịp chẻ, nếu người đàn chầu 1 hơi 8 nhịp liên tục, thì ca sĩ yếu bóng vía sợ lắm, không biết vô 4 nhịp ở đâu... Mô Phật !

5matkieng

Trong câu 2 của bài Vọng cổ có 3 chổ bắt buộc người ca và đàn phải ăn khớp với nhau(ca đúng nhịp) đó là nhịp thứ 16 (hò nhứt) nhịp thứ 20 (hò nhì) và nhịp thứ 32 (nhịp Xang dứt câu 2).Câu 6 thì thoáng hơn, chỉ cần ca đúng nhịp vào nhịp 24(xề câu 6) và nhịp 32 (nhịp liu hay hò dứt câu 6).
Như GT đã trình bày,câu 2 và câu 6 vô làm sao tùy thuộc vào văn của bài ca, văn ngắn thì bỏ 10,12 nhịp rồi vô, văn dài thì bỏ 4,6 nhịp vô,thậm chí có bài chỉ bỏ 1hoặc 2 nhịp là phải ca, nếu không sẽ trễ.
Còn Bạn hỏi nghe tiếng đàn mà biết nhịp thứ mấy,thì dứt câu 1, 3 khuông kế tiếp sẽ là Xề,Xang,Xang.Nghe xề biết nhịp thứ 4,nghe tiếp xang biết nhịp thứ 8,tiếp xang nửa là 12.
Dứt câu 5 qua câu 6, 3khuông đầu sẽ là Xề,Xê,Xang,Bạn tập nghe quen sẽ biết tới nhịp thứ mấy liền.
Như mình đã nói,cần thì hỏi thêm,mình biết gì nói ra ,có chổ nào sai sót các Bạn khác góp ý thêm để cùng tìm hiểu.

Giangtuyen

lalinhmieu, thông thường các sọan giả thêm 1 bài Lý vào đầu câu 2, thì bài Lý đó (hay đoạn nhạc đó) tương đương với 8 nhịp. Như vậy, chỉ cần chờ dứt 1 phách Xề đầu câu 2 là vô được rồi. Nếu gặp người đàn lạ, trước khi hát mình dặn: CÂU 2 BỎ 4 NHỊP VÔ LÝ CÁI MƠN (HAY 8 NHỊP CUỐI LÝ CON SÁO)..., SAU ĐÓ VÔ HÒ NHỨT.
Còn câu 6... Cho suy nghĩ chút nha...
Soạn giả cũng thường cho vào đây các bài ngắn như Trăng Thu Dạ Khúc (1/2 bài tương đương 8 nhịp, nguyên bài tương đương 12 nhịp), Vọng Kim Lang (2/3 bài là 16 nhịp) cho nên vừa dứt câu 5 chầu 4 nhịp là hát VKL cho tới nhịp 20, sau đó hát luôn 1 phách là xuống Xề 24.
Theo GT để ý, các câu 6 nếu có đệm thêm bài bản/ Lý, thì người ta hay chầu 4 nhịp, rồi hát nguyên cái bài bản đó. Sau đó thì hát 4 nhịp xuống Xề 24. Xong.

5matkieng

Ăn thua là mình dặn nhạc sĩ làm theo. Dặn cho đúng , cho kỹ, nếu không thì ăn trét cả đám !!!
Có nhiều bài bản, thật ra khi tính nhịp thì không đủ so với nhạc lý yêu cầu. Hoặc quá dư hoặc quá thiếu. Nhưng vì muốn có thay đổi, người ta làm ra vậy cho khác biệt chút ít để khỏi nhàm chán.

GT nói đúng,ăn thua là mình dặn người đờn,còn thường thì khi mình ca những bài vọng cổ thông dụng,các ông thầy đều biết,nên chỉ cần nói sơ qua là các vị ấy nằm bắt được liền.
Cải lương thì như GT nói,đôi lúc soạn giả hoặc người ca không theo quy luật,nhưng nếu nói về tài tử thì không được,nhịp là chính,thứ đến mới là giọng ca.Giọng ca tốt mà không có nhịp hoặc nhịp không vững thì....
Vọng cổ có chêm bài lý hoặc bài bản nhỏ cũng tính nhịp như bài thường,vẫn 32 nhịp 1 câu.Lalinhmieu có thể tìm vài bản vọng cổ của soạn giả Viễn Châu để nghiên cứu.Bài của Ong lúc nào cũng đúng quy tắc.

Giangtuyen

Khi hát 1 bài vọng cổ, thì mình nên tìm hiểu bài đó nghỉ bao nhiêu nhịp đầu 2, và đầu câu 6. Sau đó ráng mà nhớ. Rồi khi hát cho người ta đàn, dặn trứơc, tới nhịp đó nhắc cho vô. Là êm chuyện. Mỗi bài hát mỗi nhịp nghỉ có thể không giống nhau. Tốt nhất là nhớ từng bài.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là các bài viết mình trích từ trang khác và có đề rõ nguồn gốc chắc người ta không nở nào giận mình đem qua đây đúng không các bạn?
Hy vọng chúng ta có cái tham khảo


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Sáu Tháng 4 27, 2007 9:27 am 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Tư Tháng 4 25, 2007 10:37 am
Bài viết: 30
Đã tặng THANKS: 0 lần
Đã nhận THANKS: 10 lần
Bài viết này minhluc đã nhận được THANKS của thành viên : h_nghia07
kekeke...đúng rùi đúng rùi,e hiểu rùi e đã đc Đã Thông Kinh Mạch rùi,e bắt đầu khổ luyện đây,1 lần nữa xin cám ơn sự chỉ dẫn nhiệt tình của các anh. Ôi e love 4room này quá

=D>


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Bảy Tháng 4 28, 2007 3:40 pm 
Forum Mod
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 12, 2007 11:44 pm
Bài viết: 4049
Đến từ: Norway
Đã tặng THANKS: 803 lần
Đã nhận THANKS: 5612 lần
Bài viết này giang tuyen đã nhận được THANKS của thành viên : ns_minhnhut
cám ơn TamTran đã bỏ công sưu tầm các bài post ấy về cho web nhà . Hay lắm Tâm ơi ! =D>


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Bảy Tháng 4 28, 2007 5:06 pm 
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 12, 2007 6:36 pm
Bài viết: 28297
Đến từ: HCMC
Đã tặng THANKS: 16410 lần
Đã nhận THANKS: 28686 lần
Bài viết này TamTran đã nhận được THANKS của thành viên : phamthanhhoa
Ngày xưa em mà đeo cô nào là cô đó chỉ có nước buông tay thôi! kakakakakakaka
Cám ơn anh khen em nhé! em sẽ cố gắng....chờ anh tặng thêm bông để nhận thưởng..kakakakak :D


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: T.Bảy Tháng 4 28, 2007 8:54 pm 
Forum Mod
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 12, 2007 11:44 pm
Bài viết: 4049
Đến từ: Norway
Đã tặng THANKS: 803 lần
Đã nhận THANKS: 5612 lần
Bông thì nhiều... >>Hoa hồng nỡ<< >>Hoa hồng nỡ<< >>Hoa hồng nỡ<< >>Hoa hồng nỡ<< >>Hoa Hồng<< >>Hoa Hồng<< >>Hoa Hồng<< >>Hoa Hồng<<


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Phân nhịp cho bài vọng cổ
Gửi bàiĐã gửi: CN Tháng 8 26, 2012 7:39 pm 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 5 09, 2011 12:46 pm
Bài viết: 29
Đã tặng THANKS: 41 lần
Đã nhận THANKS: 11 lần
Viết rõ ràng như Tamtran thì có lẽ dễ học hơn, tuy hơi nhiều chuyện nhưng mà nhiều chuyện kiểu này thì mình lại rất thích đó Tamtran ơi, cố gắng nhiều chuyện nữa đi để mình có dịp học hỏi nhiều hơn.


Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
 Tiêu đề bài viết: Re:
Gửi bàiĐã gửi: CN Tháng 8 26, 2012 9:53 pm 
Nhạc sỹ
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Sáu Tháng 5 22, 2009 12:43 pm
Bài viết: 4172
Đến từ: tphcm vn
Đã tặng THANKS: 6957 lần
Đã nhận THANKS: 11160 lần
TamTran đã viết:
Ngày xưa em mà đeo cô nào là cô đó chỉ có nước buông tay thôi! kakakakakakaka
Cám ơn anh khen em nhé! em sẽ cố gắng....chờ anh tặng thêm bông để nhận thưởng..kakakakak :D

_______________________________
hèn gì .....Anh Tía không dụ được Ốc kakaka........ >MacCuoiQua< >MacCuoiQua< >MacCuoiQua<_________________
Có công mài Sắt, Có ngày nên Kim
Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Phân nhịp cho bài vọng cổ
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 27, 2012 9:11 am 
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 12, 2007 6:36 pm
Bài viết: 28297
Đến từ: HCMC
Đã tặng THANKS: 16410 lần
Đã nhận THANKS: 28686 lần
Em lạy anh Tía ............kakakakakaka_________________
Hình ảnh
Chơi hết mình-ăn hết mâm-nhậu hết rượu-đàn hết ngón-ca hết hơi-->Té xuống chết

----------------------------------------------------------------------------------------------

“Không dễ gì ru thương nhớ ngủ yên/ Dù đậy điệm ký ức xanh bằng tháng ngày chộn rộn”
Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
 Trang 1 trên 2 [ 20 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến: