MỘT SỐ THÔNG TIN CẦN LƯU Ý

1. Đăng bài đúng diễn đàn. Nội dung bài viết hoà nhã, không thảo luận về tôn giáo, không văng tục, không chỉ trích, không nói xấu thành viên khác, diễn đàn khác hay bất cứ ai.
2. Viết tiếng Việt có dấu để dễ đọc, dễ hiểu: Hướng dẫn gõ dấu tiếng Việt
3. Tuyệt đối không đăng bài viết, phim ảnh, truyện có liên quan đến giới tính, chính trị, sắc tộc, khiêu dâm, quảng cáo...Tất cả các bài viết vi phạm sẽ bị xoá. Xin các Anh/Chị vui lòng thông báo ngay cho Ban Điều Hành hoặc email admin@conhacvietnam.com nếu phát hiện có bài đăng sai phạm. Thành thật cám ơn!

Quan điểm nhất quán của diễn đàn là : Giữ gìn và phát huy bản sắc Văn Hoá, Nghệ Thuật dân tộc nói chung, Tài Tử và Cải Lương nói riêng.


Hôm nay, T.Ba Tháng 2 20, 2018 4:32 pm
 Trang 1 trên 1 [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Tựa bài bản tên "Sâm Thương" nghĩa là gì?
Gửi bàiĐã gửi: T.Ba Tháng 12 24, 2013 8:39 pm 
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 2 12, 2007 6:36 pm
Bài viết: 28331
Đến từ: HCMC
Đã tặng THANKS: 16415 lần
Đã nhận THANKS: 28700 lần
Bài viết này TamTran đã nhận được THANKS của 2 thành viên: nuavangtrangriengtn, tien nu lang thang
Chào ACE,

Ngồi chép lại bài hát, đến bài SÂM THƯƠNG tamtran có một thắc mắc: "sâm thương" là gì? có phải nguồn gốc của "tàu khựa" ...kakakaka

Ngồi suy nghĩ và tìm hiểu trên mạng thấy không biết có đúng ý nghĩa này cho bài Sâm Thương không ACE cho ý kiến nhé

Trích dẫn:
định nghĩa sâm thương

Sao Sâm và sao Thương, hai ngôi sao ở hai chòm khác nhau không bao giờ hiện ra một lúc trên vòm trời. Tình trạng hai người ở xa cách nhau và không bao giờ gặp nhau.

Sâm thương chẳng hẹn chữ lòng (Truyện Kiều)


Trích dẫn:
Sâm Thương

Đọc Ỷ Thiên Đồ Long Ký đến hồi thứ 30 thấy đề tựa là "Đông tây vĩnh cách như Sâm Thương". Đoạn này nói chuyện Tiểu Siêu bái biệt Vô Kỵ vĩnh viễn trở về với Minh Giáo Ba Tư để làm Thánh Nữ.


Trong Tặng Vệ bát xử sĩ của Đỗ Phủ có câu:


"Nhân sinh bất tương kiến

Ðộng như Sâm dữ Thương"


Truyện Kiều của Nguyễn Du đoạn Kiều báo ân với Thúc Sinh, Nguyễn Du viết:


Nàng rằng: Nghĩa trọng nghìn non

Lâm Truy người cũ chàng còn nhớ không?

Sâm Thương chẳng vẹn chữ tòng

Tại ai, há dám phụ lòng cố nhân


Ca dao mình cũng có câu:


Đôi ta như thể Sâm Thương

Xa xôi cách trở, nhớ thương cháy lòng


Vậy Sâm Thương là gì?


Theo một số từ điển Trung Hoa, Sâm Thương là hai ngôi sao. Sao Sâm là một trong bảy ngôi sao thuộc chòm sao Bạch Hổ. Sao Thương là một trong bảy ngôi sao thuộc chòm sao Thương Long. Sao Sâm luôn mọc ở phía Tây. Sao Thương luôn mọc ở phía Đông. Sao Sâm và sao Thương không bao giờ cùng xuất hiện cùng một lúc trên bầu trời, lúc sao này mọc thì sao kia đã lặn và ngược lại. Vì vậy, người ta thường dùng hình ảnh Sâm Thương theo hai nghĩa sau:


- Bạn bè, anh em hoặc vợ chồng phải sống xa xôi cách trở, khó lòng gặp nhau hoặc không bao giờ gặp nhau (giống như sao Sâm và sao Thương).


- Bạn bè, anh em hoặc vợ chồng bất hòa, lục đục nên ít khi gặp nhau hoặc không bao giờ gặp nhau (giống như sao Sâm và sao Thương).


Ngoài ra còn có người lý giải, Sâm tức sao Sâm, thường gọi là sao Hôm, tên chữ là Kim Tinh, mọc khi mặt trời lặn. Thương tức sao Thương, thường gọi là sao Mai, mọc khi trời sắp sáng. Hai sao nầy ở cách nhau gần 180 độ nên khi sao nầy mọc thì sao kia lặn. Do đó, trong văn chương cổ điển thường dùng chữ Sâm thương để chỉ sự cách biệt, không bao giờ gặp nhau, tỷ như "Sâm thương đôi ngả".


Theo đó, truyện thần tiên Trung Hoa kể rằng:


Hàng năm, tại Thiên đình có hội Bàn Đào, tiên ông tiên nữ tề tựu dâng lễ vật, hái đào tiên chúc tụng Ngọc Hoàng. Tiên đồng Bảo Sâm theo hầu một tiên ông, ngọc nữ Thanh Thương theo hầu một tiên cô. Hai trẻ tình cờ, gặp gỡ , quen biết nhau rồi sinh tình. Trước ngày mở hội, đôi trẻ có chút thời gian bên nhau tình tự.


Một nhân vật thứ ba, tiểu đồng Trường Quang, cũng tình cờ gặp gỡ Thanh Thương, nhưng tình chỉ sinh một hướng, Thanh Thương đã yêu đậm Bảo Sâm mất rồi. Bị tình lờ, Trường Quang sầu thảm.


Đến ngày Bàn Đào khai hội, đàn ca xướng hát rộn ràng. Các tiểu đồng, ngọc nữ nhịp nhàng như vũ điệu, tay bưng khay, tay nâng chén ngọc hầu rượu các tiên ông tiên bà.


Thanh Thương, là ngọc nữ hát hay múa đẹp nhất, nên được chọn dâng chén cho Ngọc Hoàng. Nhưng tâm hồn nàng để lạc đâu đâu, đôi mắt cứ dõi tìm Bảo Sâm, nên sẩy tay đánh rơi cả khay ngà chén ngọc. Thanh âm ngọc vỡ tan hoang. Từ bàn dưới nhìn lên, Bảo Sâm thấy tai hoạ đang giáng xuống cho người yêu cũng sửng hồn, khay chén trên tay cũng đánh xoảng rơi xuống đất. Đàn ca xướng hát thanh thoát, bỗng nín bặt.


Ngọc Hoàng xử tội ngay đôi trẻ:


- Đôi tiên đồng, ngọc nữ còn non tuổi mà lại dám bày trò yêu đương nơi cõi, tội đáng đày xuống trần gian cho làm một kiếp thú, sống trong núi thẳm rừng sâu, kiếp sau mới được đầu thai làm người ở luôn dưới cõi trần...


Trường Quang không phạm lỗi chi cũng run lập cập khi Ngọc Hoàng đang xử tội người yêụ. Khi vưa nghe lơì kết tội đày xuống trần gian làm thú, không nén được đau thương, Trường Quang đã thét lớn: "Thanh Thương ơi, Thanh Thương ơi, ta nguyện theo nàng xuống trần gian. Ngọc Hoàng thêm giận, ừ thì muốn theo thì ta cho thỏa ước mơ, truyền cho đày tiểu đồng tình dại này đi chung một chuyến.


Các tiên ông tiên bà, thương cho ba trẻ tình si, chỉ vì thương yêu mà chuốc họạ Họ đồng thanh xin Ngọc Hoàng nương tay, chớ đày xuống trần gian, mà hãy cho ở lưu lạc đâu đó trên trời.


Lời câu xin của các tiên, Ngọc Hoàng nguôi ngoai cơn giận, phán lại lần cuối cho chúng làm hai ngôi sao, tuy ở chung cùng trời, nhưng không bao giờ được gặp nhau.


Nàng Thanh Thương làm sao Thương, là sao hôm, chỉ mọc lên ở hướng đông lúc về đêm; Bảo Sâm trở thành sao Sâm, là sao mai, mọc ở phía tây lúc trời hửng sáng.


Còn Trường Quang, sẽ được như ý, suốt đời tìm kiếm tình yêu, thì biến thành sao "vượt", bay đi xẹt lại trọn kiêp mà kiếm tìm.


Ca dao Việt Nam ta có câu:


Sao hôm chờ đợi sao mai

Trách lòng sao vượt nhớ ai băng chừng.


Sao vượt (sao băng) muôn đời vẫn mang theo điều mơ ước.


Ngày nay, có ai mong mỏi điều gì, hãy ngước nhìn lên trời đón ánh sao băng, điều ước mơ sẽ được toại nguyện. Nhưng còn sao Sâm, sao Thương, theo phán xử của Ngọc Hoàng phải ngàn nghìn trùng xa cách, đông tây, đêm ngày đuổi bắt nhau mà không gặp được._________________
Hình ảnh
Chơi hết mình-ăn hết mâm-nhậu hết rượu-đàn hết ngón-ca hết hơi-->Té xuống chết

----------------------------------------------------------------------------------------------

“Không dễ gì ru thương nhớ ngủ yên/ Dù đậy điệm ký ức xanh bằng tháng ngày chộn rộn”
Ngoại tuyến
 Xem thông tin cá nhân Gửi email  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
 Trang 1 trên 1 [ 1 bài viết ] 


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  

cron