Cổ Nhạc Việt Nam

Nghệ sĩ hài Hoàng Lan & sóng gió cuộc đời

Nghệ sĩ hài Hoàng Lan xuất thân từ Khoa Cải lương Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP.HCM). Năm 1979, chị về đầu quân cho đoàn kịch nói Cửu Long Giang cùng với các nghệ sĩ Kim Xuân, Thương Tín, Minh Hạnh, Quốc Hòa…
Tuy nhiên, khán giả chỉ biết đến Hoàng Lan khi chị tham gia chương trình truyền hình Trong nhà ngoài phố. Hơn 30 năm theo nghiệp diễn, vai chị ưng ý nhất chính là bà Mỹ trong Sóng gió cuộc đời của đạo diễn Châu Huế (Hãng Lasta sản xuất năm 2007).

Gặp chị trong quán Cây Xoài của cô em gái trên đường Trần Nhân Tôn Q.10, TP.HCM, Hoàng Lan cho biết, chị vừa xuống 13 ký sau sự cố hùn hạp nuôi tôm bất thành ở Năm Căn, Cà Mau. Tay trái chị vẫn run run, di chứng của đủ loại bệnh phát sinh cùng lúc mà bác sĩ bảo chỉ những ai có mạng… lớn mới vượt qua: đau khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống, giãn tĩnh mạch, nhũn não… Chị vui vẻ kể chuyện mới, chuyện cũ, nhưng bất chợt, chị nghẹn ngang. Chị bảo, đời mình cũng sóng gió như phim…

Bảy tuổi Hoàng Lan đã bập bẹ hát cải lương, lớn lên theo bạn đi học dự thính ở trường Quốc gia âm nhạc. Sau ngày thống nhất đất nước, chị là một trong những diễn viên miền Nam đầu tiên về đoàn kịch Cửu Long Giang, dù công việc khi ấy chỉ là “ban ngày đi quảng cáo bán vé, ban đêm làm diễn viên… phụ phụ phụ! Phụ đến mức chị dẫn mẹ đi xem mình diễn, diễn xong bà cũng chẳng biết con mình ra sân khấu lúc nào!”. Cũng phải, bà làm sao thấy được khi con mình là một trong số đám đông quần chúng ào ra sân khấu cầm cờ vẫy vẫy, chạy từ bên này cánh gà qua bên kia rồi biến mất. Phụ đến mức, khi đưa bạn trai đi xem diễn trong vở Hòn đảo thần vệ nữ, lúc diễn xong, chị phải nhắc anh nhớ lại vai người nữ tù bị… bịt mặt được đẩy ra rồi kéo vô, chẳng được nói tiếng nào!

Rồi chị cũng được “đúp” vai có… thoại, nhưng cái tên Hoàng Lan cứ mịt mù tăm cá. Thấy vậy, anh Quốc Hòa chân tình bày kế: “Thôi em phá tướng đổi số cho đời em lên!”. “Vậy là ngày nào tôi cũng ăn hột vịt lộn, uống bia. Tôi lên ký vùn vụt: năm tư, sáu ba, bảy hai, tám mốt… lên mắc cỡ luôn mà không biết làm sao để xuống. Không dám ra đường, cũng không dám gặp bạn bè, nản nhất là không ai mời diễn. Cũng may, đó là thời vàng son của chương trình Trong nhà ngoài phố. Những vai diễn đầu tiên nhiều ấn tượng trong chương trình này khiến khán giả biết đến tôi chính là vai Hai Mưa Nắng, rồi Lan Xì po… Dần dần, cái bà nghệ sĩ mập ú ù u được khán giả nhắc đến tên. Giờ nghĩ lại biết ơn anh Trần Văn Sáu. Không có anh, chẳng ai biết một Hoàng Lan chuyên đóng vai má mì, giám đốc, chủ quán cơm tù… mập thù lù mà đầy góc cạnh”.

Cái góc cạnh của Hoàng Lan trên sân khấu, màn ảnh đã định vị được chị trong lòng khán giả hâm mộ. Chị ghé quán cơm ở Bảo Lộc – Lâm Đồng cũng có người nhận ra “bà chủ quán cơm tù 1A”, chị đi diễn ở trại tù Đồng Tháp, trại cai nghiện Cần Giờ cũng có người nhớ đến cô “Hai Mưa Nắng”, để rồi tay bắt mặt mừng như là quen thân thuở nào. Đó là hạnh phúc của người nghệ sĩ. Nhưng hạnh phúc đó đôi khi cũng chính là cội nguồn của bất hạnh. Đắm chìm trong những lời ca tụng, chị hùn hạp làm ăn đến mức mất cảnh giác, để khi hiểu ra, chỉ còn nước nhờ bạn bán nhà để trả.


Nghệ sĩ hài Hoàng Lan trong một tiết mục của chương trình
Trong nhà ngoài phố

Mấy năm trước đây, mọi người hay kháo nhau đến quán bún bò Huế Hoàng Lan trên đường Hòa Hảo, Q.10, TP.HCM để thưởng thức một món ăn ngon, quen thuộc. Rồi quán tự nhiên… không còn khiến nhiều người ngỡ ngàng mà không ai biết rằng, Hoàng Lan đã bị tiếng gọi nơi hoang dã đánh ngang tai. Lần về lại quê mình biểu diễn, năm 2007, chị nhận ra đất Năm Căn sao mà đẹp lạ lùng. Sinh thời, ba chị lặn lội từ Cà Mau, xuống Năm Căn cưới mẹ chị. Ngay khi chị tròn một tháng tuổi, ông bà đã ẵm chị lên Sài Gòn. Năm Căn, từ lâu với chị, hữu thanh vô hình. Nay quay lại nơi cắt rốn chôn nhau, một tình cảm thiêng liêng rất khó giải thích dâng lên… “và tự nhiên thấy mình gắn bó với quê nhà, bèn hùn với người quen nuôi tôm để có mỗi năm về lại ít lần”. Kết quả, tôm chết, còn chị thì… “nhũn cả não”.

Trên sân khấu, người ta thấy một Hoàng Lan đầy cá tính, chua chanh chát khế “tay miệng bằng nhau”. Người ta cũng nghe một Hoàng Lan tự trang bị cho mình nhị đẳng Aikido, Judo… để chống bạo hành gia đình. Thật ra, Hoàng Lan không góc cạnh như nhiều người cảm giác. Ngoài đời, chị vẫn gần gũi với bạn bè người thân. Mười chín tuổi, mẹ sinh ra chị. Sau khi sinh đứa con thứ 10, ba mất. Năm năm sau, bà mất khi chưa qua tuổi 50. Gánh nặng gia đình phần nào đã nghiêng lên vai người con cả trong nhà là chị. Vì vậy, chuyện riêng của chị cũng lận đận theo. Hồng nhan truân chuyên, chị không muốn nhắc lại chuyện hôn nhân của mình, không muốn gặp lại cảm giác những nhát cứa của số phận. “Đã ly dị chồng và hai con thì đã theo cha”, chị ngắn gọn.

Đầu năm 2011, chị đành từ chối một sô quảng cáo vì bị xe tông chấn thương đầu gối trái. Giữa năm 2011, mấy vuông tôm sú ở Năm Căn gặp bão mất trắng. Giờ chị về lại TP.HCM, trả nhà cho chủ cũ, phụ em gái mở quán nghêu sò và chữa trị đủ thứ bệnh. Nhóm hài Bigsize của Hoàng Lan tạm thời vắng tiếng. Sóng gió cuộc đời rồi sẽ có lúc bình yên. “Mọi chuyện không thèm nghĩ ngợi cho đỡ nặng đầu, chờ qua Tết con Rồng… tính tiếp” – Hoàng Lan tự trào.

Theo:  Nguyễn Thiện (Phụ Nữ  Online)

Bạn phải đăng nhập rồi mới gởi bình luận được Đăng Nhập

Mới Đăng

Thư Viện Hình Ảnh

Đăng nhập