Cổ Nhạc Việt Nam

NSƯT Thanh Vân: “Tình kỹ nữ” không chỉ là tình riêng…

Kết thúc chuỗi các sự kiện hoạt động của nhà hát Cải lương Hà Nội trong năm 2012 được đánh dấu bằng sự kiện công diễn vở cải lương mang tên “Tình kỹ nữ”. Đây là một vở diễn nhân văn và lấy được không ít nước mắt của khán giả thủ đô, cũng là tác phẩm dàn dựng đầu tay của NSƯT Thanh Vân, phó giám đốc phụ trách chuyên môn của nhà hát.


Cảnh trong vở cải lương Tình kỹ nữ


Vở diễn xoay quanh câu chuyện tình nàng kĩ nữ tên Ngọc Trâm với chàng công tử con quan Văn Bình. Vì tai biến của gia đình, lên 10 tuổi Ngọc Trâm đã trở thành trẻ mồ côi, lưu lạc trong thiên hạ và cuối cùng dạt vào kĩ viện làm đào hát. Nàng nổi tiếng về nhan sắc và giọng ca trời phú, chỉ làm đào hát mà nhất quyết không làm đào rượu, trở thành sự khao khát của đám người lắm tiền nhiều của trong kinh thành. Đến khi rơi vào cảnh suýt bị làm nhục bởi tay lái buôn Mỗ Thương, cũng là kẻ đã sát hại cả gia tộc nàng, Ngọc Trâm gặp được chàng công tử Văn Bình. Chàng là con quan tổng trấn Sơn Nam, vì ăn chơi trác táng mà bị cha mẹ đuổi khỏi tư gia. Tưởng câu chuyện chỉ một chiều theo mô típ anh hùng cứu mỹ nhân, không ngờ chính người đẹp Ngọc Trâm lại là người cứu giúp Văn Bình sau khi cơn say tình đã khiến chàng đốt cháy rụi lầu xanh. Bán đi vật báu gia truyền để cứu người, cứu mình, Ngọc Trâm dựng lều cỏ ven sông, ngày ngày canh cửi kiếm tiền nuôi chàng ăn học… Một câu chuyện tình đẹp, kết thúc không có hậu và đầy nước mắt khiến không ít khán giả phải rơi lệ.

Mặc dù rất bận rộn với vai trò của một phó giám đốc chuyên môn nhà hát, nhất là trong thời gian cận tết Quý Tỵ nhưng NSƯT Thanh Vân vẫn dành cho Đại Đoàn kết một cuộc trò chuyện ngắn.

Đây có phải là lần đầu tiên vở “Tình kỹ nữ” được dàn dựng trên sân khấu nhà hát Cải lương Hà Nội không thưa bà?

- Đây là lần đầu tiên “Tình kỹ nữ” ra mắt công chúng. Trước đó, nhà hát cũng đã dàn dựng một số vở liên quan tới cuộc đời của các kỹ nữ. Vở này có phần dung dị hơn, không phải câu chuyện giết giặc báo thù nước nhưng tính liệt nữ cũng thấm đẫm qua chuyện về tình đời, tình người, tình yêu nam nữ hòa quyện với nhau. Kịch bản ban đầu của anh Bùi Vũ Minh được viết từ năm 1996, đã được đề xuất trình lên một số nhà hát nhưng không thành. Khi nhận kịch bản từ tay anh Minh, tôi thực sự xúc động và rất muốn biến kịch bản thành vở diễn trên sân khấu.

Đây cũng là vở diễn đầu tiên do bà làm đạo điễn, bà có thể chia sẻ những khó khăn trên cương vị này với độc giả?

- Trước đây, tôi chủ yếu làm công tác quản lý vì những điều kiện khách quan không cho phép, mãi đến cuối năm 2012 mới được quyết định dựng vở cải lương này. Khó khăn thì có nhiều, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là kịch bản.

Kịch bản của anh Bùi Vũ Minh viết ra ban đầu và vở diễn khi đã hoàn tất có sự khác nhau rất lớn. Tôi cùng anh Bùi Vũ Minh, Triệu Trung Kiên là tác giả chuyển thể phải bàn bạc, thậm chí tranh luận, sửa đổi rất nhiều. Sửa từng cảnh rồi từng câu hát sao cho thuận tình và hợp lý.

Ngoài ra còn có những khó khăn khác như sân khấu, diễn viên…Ví như sát ngày rồi mà phông nền vẫn chưa xong, hay dàn dựng, bố trí thế nào cho cảnh Ngọc Trâm bay ra từ phía trên sân khấu… Khó khăn tiếp theo là về diễn xuất của diễn viên. Tôi đánh giá cao Hồng Nhung trong vai Ngọc Trâm, đây là một diễn viên triển vọng và rất thông minh. Với Tình Kỹ nữ, thời gian tập vở cho tới lúc công diễn ít quá (từ 28/11/2012 tới 25/1/2013). Chúng tôi phải tận dụng tất cả thời gian có thể, từ sáng cho đến tối, chia lịch ra lúc người này đi chạy chương trình, người kia ở nhà tập vở rồi đổi cho nhau…

Như vậy vở diễn sẽ còn rất nhiều thay đổi, thưa bà?
- Thay đổi sẽ là tất yếu. Ngoài những đánh giá góp ý của hội đồng chuyên môn thì những “hạt sạn” như lỗi hát vấp, hát “khê”, hát đuối của một hai cảnh cũng sẽ phải khắc phục.

Vậy, những điều mà bà rất tâm đắc nhất về vở diễn?
- Ngay cả cái tên “Tình kỹ nữ” cũng đã là một câu chuyện. Ban đầu anh Minh lấy tên “chuyện tình nàng ca kỹ”, tôi xem và nghĩ mãi vẫn thấy không ổn. Chỉ là chuyện tình nàng ca kỹ thì bó hẹp quá, khán giả sẽ mặc định như là chuyện tình yêu với mô típ nàng hi sinh bản thân nuôi chàng ăn học rồi lại phải chịu thiệt thòi. Nếu là “Tình kỹ nữ”, cái tên ngắn gọn hơn nhưng lại có sức bao hàm cả tình đời, tình người, nhân tình thế thái nhiều hơn.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo: Đỗ Huệ (Đại Đoài Kết)

Bạn phải đăng nhập rồi mới gởi bình luận được Đăng Nhập

Mới Đăng

Thư Viện Hình Ảnh

Đăng nhập