Cổ Nhạc Việt Nam

LỜI NGỎ

“ Hòòòòooo……….oooơơơ….!
Chiếu Cà Mau nhuộm màu tươi thắm,
Công tôi cực lắm mưa nắng dãi dầu.
Chiếu nầy tôi chẳng bán đâu, tìm em không gặp, Hòòòòooo……….oooơơơ….!
Tìm em không gặp tôi gối đầu mỗi đêm”.

Giọng hò êm đềm với những tiếng đàn bổng trầm, nhặt khoan, réo rắt, nhất là giữa lúc đêm khuya thanh vắng, đã từ lâu in sâu trong lòng của người Việt chúng ta.

Khi nói đến Cổ Nhạc hoặc Cải Lương thì ai cũng đều biết. Nhưng rất tiếc, khoảng chừng năm 1983 cho đến nay, qua sự quan sát và hiểu biết của chúng tôi, thì nền cổ nhạc Việt Nam đã và đang trong giai đoạn xuống cấp rất trầm trọng. Những thế hệ đã một thời say mê Cổ Nhạc và Cải Lương cùng những tràng pháo tay nồng nhiệt kéo dài như không bao giờ dứt đã lần lượt vắng bóng theo thời gian. Thế hệ trẻ ngày nay không còn bao nhiêu người ái mộ Cải Lương vì phần lớn bị sự ảnh hưởng nhạc ngoại quốc và những nhịp điệu kích động, lắc lư của nền tân nhạc hiện nay. Vì số khán giả ham mê Cổ Nhạc càng lúc càng ít nên sự hoạt động của nền Cổ Nhạc càng ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Nếu tình trạng nầy cứ tiếp tục như thế, thì không bao lâu nữa nhạc Đờn Ca Tài Tử và Cải Lương Nam Bộ nói riêng, hay là Cổ Nhạc Việt Nam nói chung, sẽ vơi dần, suy tàn và cũng có thể bị thất truyền.

Nhóm Cổ Nhạc Việt Nam được thành lập là do sự hỗ trợ của các Bác, Chú, và các Anh, Chị, Em đã bỏ ra rất nhiều thời giờ quý báu để hợp sức bảo tồn và tiếp tục phát triển nền Cổ Nhạc của chúng ta.

Như câu ca dao mà chúng ta ai nấy cũng đều rất quen thuộc: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Vậy, nếu quý vị nào có tâm muốn đóng góp hay giúp đỡ hội, xin vui lòng liên lạc với Ban Điều Hành.

USA (Hoa Kỳ):
Xin liên lạc: Lê Thanh Kiệt
thanhkiet@conhacvietnam.com

Việt Nam:
Xin liên lạc: Trần Ngọc Tâm
Tamtran@conhacvietnam.com

Kính chào thân ái,

Nhóm Cổ Nhạc Việt Nam

Mới Đăng

Thư Viện Hình Ảnh

Đăng nhập