Cổ Nhạc Việt Nam

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Trang Web nầy đã được ra đời nhờ một người anh và cũng là một người thầy mà chúng ta ai ai cũng quen biết qua Paltalk và hầu như tất cả các trang Web về Cổ nhạc đều biết đến anh, đó là anh Giang Tuyền. Tên thật của anh là Võ Hồng Vân, hiện cư ngụ tại Oslo, Norway; quê của anh ở Bà Rịa, Vũng Tàu. Từ nhỏ, anh rất ham mê cổ nhạc nên đã bắt đầu tự tập đờn từ lúc anh 13 tuổi. Tiếng đờn của anh, từ những buổi tiệc thân mật nhỏ cho đến những buổi văn nghệ quy mô, đã được rất nhiều người yêu thích. Điều đáng quý là anh luôn sẵn sàng giúp đỡ tận tình cho những ai muốn học Cổ nhạc. Những bài đờn và những bài ký âm của anh đã giúp được rất nhiều anh em trong việc học tập đờn ca Cổ nhạc.

Thật không ngờ thời gian đã trôi qua rất nhanh! Thắm thoát mới đây mà đã 5 năm rồi! Thanh Kiệt còn nhớ đã gởi cho anh Giang Tuyền lá thư đầu tiên như sau:

Tháng 4, 2004:

Ngày 5, Tháng 4, năm 2004

“Xin chào Chú Hồng Vân,
Cháu tên là Kiệt, hiện nay đang sống ở Mỹ (USA). Cháu rất thích cổ nhạc Việt Nam của chúng ta.
Từ lúc nhỏ, cháu đã thích học đàn cổ nhạc nhưng vì hoàn cảnh thiếu kém nên không có cơ hội để học. Hiện nay đang sống ở đất lạ quê người nhưng lúc nào cũng mơ ước có thể được học đàn cổ nhạc. Trong mấy năm qua, cháu cố gắng tìm thầy để học nhưng không sao tìm được. Rất may là cháu tìm được cách chỉ dẫn học đàn Vọng Cổ của Chú trên Internet. Thật cám ơn Chú rất nhiều.

Cháu vừa mới mua một cây đàn điện và hiện giờ đang móc mấy cái phím cho sâu để bắt đầu học theo sự chỉ dẫn của chú. ……………….

Cám ơn Chú rất nhiều
Kiệt”

Sau đây là trang Web kỷ niệm của ngày ấy mà cho đến nay vẫn còn hoạt động.

http://www.geocities.com/vo_truc_thu/thuchanh/bai_tap_dan_vong_co.html

Trang web

Tháng 1, 2006:

Nhờ anh Giang Tuyền giới thiệu nên Thanh Kiệt (ThanhKiet) đã được may mắn quen biết với Trần Ngọc Tâm (TamTran) qua chương trình Skype. TamTran là một người cũng rất đam mê Cổ nhạc và cùng có chung một chí hướng với ThanhKiet. Nhờ vậy, từ đó ThanhKiet và TamTran đã trở thành Huynh Đệ và lúc nào cũng nghĩ đến tìm cách sưu tầm và gom góp tất cả tài liệu về Cổ nhạc. Trước là để tự học, nghiên cứu về bộ môn nghệ thuật này và sau đó là để góp phần bảo tồn nền Cổ nhạc Việt Nam, nói chung, cũng như Nhạc Tài Tử Cải Lương Miền Nam, nói riêng, được sống mãi trong lòng giới mộ điệu.

Tháng 3, 2006:

Để tạo cơ hội cho những người yêu thích học đờn như ThanhKiet và TamTran, với sự đồng ý của anh Giang Tuyền, hai Huynh Đệ đã tạo ra được một trang Web đầu tiên dưới đây:

http://www.freewebs.com/tructhu/index.htm

Trang web thứ nhất

Tháng 10, 2006:

Vì trang Web trên chứa ở một nơi không có tốn chi phí, nên sau khi đưa nhiều bài đờn lên thì tốc độ của nó chạy càng lúc càng chậm đi. Vì vậy, hai anh em buộc lòng phải tính đến chuyện lâu dài. Với chút đỉnh chi phí dành dụm mỗi tháng để trả tiền cho Web Hosting, trang Web thứ hai dưới đây đã được ra đời, qua địa chỉ www.vnhoathinhdon.net.

Trang web thứ 2

Tháng 2, 2007:

Anh em rất hân hạnh được đón tiếp anh Phạm Hữu Tùng (GuitarVongCo) và anh Trần Anh gia nhập vào nhóm để góp sức xây dựng cho trang Web càng thêm sống động. Anh Hữu Tùng đã bỏ ra rất nhiều thời giờ quý báu của anh để viết ra rất nhiều bài ký âm từ những băng cassette, video, CD và DVD để giúp đỡ và khuyến khích các anh em học tập càng thêm nhanh chóng.

Trang Hữu Tùng

Tháng 7, 2007:

Niềm vinh hạnh không thể nào tả được vì đã mời được Nhạc Sĩ danh cầm Văn Hải tham gia post bài ký âm và bài đàn nhằm tiếp tay trong việc bảo tồn và phát huy nền âm nhạc cổ truyền của quê hương chúng ta.

Trang NS Văn Hải

Tháng 9, 2007:

Diễn Đàn Cổ Nhạc Việt Nam được ra đời và đã được rất nhiều anh chị em ủng hộ; và ngày càng có nhiều nhạc sỹ vào tham gia giảng dạy và post bài, góp tư liệu, kiến thức, như: Nhạc Sỹ Văn Sơn, GS Tiến Sỹ Trần Quang Hải… Song song bên cạnh đó cũng có sự đóng góp rất nhiệt tình của một số thành viên tiêu biểu, như: caophi, cailuong, trananh, minhtruong, danguyet, nguyenhuong, honglien, berungxanh, namo—o…. đã góp phần làm cho trang forum ngày một thêm sinh động và phong phú về nội dung.

Diễn Đàn

Tháng 1, 2009:

Trang Web đã được chính thức đổi tên từ www.vnhoathinhdon.net sang www.conhacvietnam.com.

Tháng 1, 2010:

Trang Web đã hoàn toàn được đổi mới với giao diện rất hiện đại gồm rất nhiều chức năng thích họp cho xã hội ngày nay.

trang web 2010

Mới Đăng

Thư Viện Hình Ảnh

Đăng nhập